Chất chống oxy hóa là gì? Các công bố khoa học về Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa gây sản sinh gốc tự do, gây tổn thương tế bào và nhiều bệnh tật. Chúng hoạt động bằng cách trung hòa gốc tự do, bảo vệ tế bào. Các loại phổ biến gồm vitamin C, E, carotenoid và polyphenol. Lợi ích của chất chống oxy hóa gồm bảo vệ màng tế bào và DNA, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh mãn tính. Chế độ ăn giàu thực phẩm tự nhiên giàu chất chống oxy hóa được khuyến khích để duy trì sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa của các phân tử khác. Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học có thể sản sinh ra các gốc tự do, làm tổn thương tế bào và góp phần vào sự phát triển của nhiều bệnh tật. Chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm và cũng có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Cơ chế hoạt động của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do. Chúng làm điều này bằng cách nhường điện tử cho các gốc tự do, từ đó giảm khả năng gây hại của chúng. Bằng cách cung cấp điện tử mà không biến thành gốc tự do, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn hại.

Các loại chất chống oxy hóa phổ biến

Có nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau, cả tự nhiên và nhân tạo. Một số chất chống oxy hóa phổ biến bao gồm:

  • Vitamin C (Axit ascorbic): Một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, thường có trong các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, và rau quả xanh như ớt và bông cải xanh.
  • Vitamin E (Tocopherol): Một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, có nhiều trong các loại hạt, hạt quả và dầu thực vật.
  • Carotenoid: Nhóm hợp chất bao gồm beta-carotene, lutein và zeaxanthin, được tìm thấy trong các loại rau quả có màu sắc rực rỡ như cà-rốt, cà chua và cải bó xôi.
  • Polyphenol: Hợp chất này có trong trà, rượu vang đỏ, sô cô la đen, và nhiều loại trái cây và rau củ khác.

Lợi ích của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

  • Bảo vệ tế bào: Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ màng tế bào và DNA khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Một số chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Tổng kết

Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng quát bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Để tối ưu hóa lợi ích của chúng, nên duy trì một chế độ ăn uống phong phú với nhiều loại thực phẩm tự nhiên giàu chất chống oxy hóa.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "chất chống oxy hóa":

Các chất oxy hóa, chất chống oxy hóa và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa.
Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - Tập 90 Số 17 - Trang 7915-7922 - 1993

Chuyển hóa, giống như các khía cạnh khác của cuộc sống, bao gồm những đánh đổi. Các sản phẩm phụ oxy hóa của quá trình chuyển hóa bình thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho DNA, protein và lipid. Chúng tôi lập luận rằng những tổn thương này (tương tự như tổn thương do bức xạ gây ra) là một yếu tố chính góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa như ung thư, bệnh tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng não và đục thủy tinh thể. Các hệ thống bảo vệ bằng chất chống oxy hóa chống lại tổn thương này bao gồm ascorbate, tocopherol và carotenoid. Trái cây và rau quả ăn vào là nguồn chính của ascorbate và carotenoid và là một trong các nguồn của tocopherol. Việc tiêu thụ trái cây và rau quả ít trong chế độ ăn uống làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc hầu hết các loại ung thư so với tiêu thụ nhiều và cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể. Vì chỉ có 9% người dân Mỹ ăn đủ năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày theo khuyến nghị, cơ hội để cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện chế độ ăn uống là rất lớn.

#Oxy hóa #chống oxy hóa #lão hóa #bệnh thoái hóa #ung thư #tim mạch #suy giảm miễn dịch #rối loạn não #đục thủy tinh thể #ascorbate #tocopherol #carotenoid #trái cây và rau quả.
Polyphenol thực vật như chất chống oxy hoá trong dinh dưỡng và bệnh tật ở con người
Oxidative Medicine and Cellular Longevity - Tập 2 Số 5 - Trang 270-278 - 2009

Polyphenol là các chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật và thường tham gia vào việc bảo vệ chống lại tia cực tím hoặc sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Trong thập kỷ qua, đã có nhiều quan tâm về tiềm năng lợi ích sức khỏe từ polyphenol thực vật trong chế độ ăn uống như một chất chống oxy hoá. Các nghiên cứu dịch tễ học và phân tích tổng hợp liên quan mạnh mẽ đến việc tiêu thụ lâu dài các chế độ ăn uống giàu polyphenol thực vật có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và các bệnh thoái hóa thần kinh. Tại đây, chúng tôi trình bày kiến thức về các tác động sinh học của polyphenol thực vật trong bối cảnh liên quan đến sức khỏe con người.

#polyphenol thực vật #chất chống oxy hóa #sức khỏe con người #ung thư #bệnh tim mạch #tiểu đường #loãng xương #bệnh thoái hóa thần kinh #chất chuyển hóa thứ cấp #bảo vệ tế bào.
Keap1 ức chế sự kích hoạt nhân của các yếu tố đáp ứng chất chống oxy hóa bởi Nrf2 thông qua việc gắn kết với miền Neh2 ở đầu N-terminal
Genes and Development - Tập 13 Số 1 - Trang 76-86 - 1999

Yếu tố phiên mã Nrf2 rất quan trọng đối với sự cảm ứng qua yếu tố đáp ứng chất chống oxy hóa (ARE) của các gen enzym giai đoạn II giải độc và chống stress oxy hóa. Phân tích chi tiết về hoạt động khác biệt của Nrf2 được thể hiện trong các dòng tế bào chuyển gen đã dẫn đến việc nhận dạng một loại protein mới, mà chúng tôi gọi là Keap1, protein này ức chế hoạt động phiên mã của Nrf2 bằng cách gắn đặc hiệu với miền điều hòa ở đầu N-terminal bảo tồn tiến hóa của nó. Homolog gần nhất của Keap1 là một protein liên kết actin thuộc loài Drosophila được gọi là Kelch, điều này cho thấy rằng Keap1 có thể là một yếu tố hiệu ứng tế bào chất của Nrf2. Sau đó, chúng tôi chứng minh rằng các tác nhân điện ly hóa kháng lại sự ức chế của Keap1 đối với hoạt động của Nrf2 in vivo, cho phép Nrf2 chuyển từ bào tương vào nhân và tăng cường phản ứng ARE. Chúng tôi suy luận rằng Keap1 và Nrf2 tạo thành một cảm biến tế bào quan trọng đối với sức ép oxy hóa và cùng nhau trung gian hóa một bước quan trọng trong con đường liên lạc tín hiệu dẫn đến sự kích hoạt phiên mã qua cơ chế chuyển vị nhân mới của Nrf2 này. Sự kích hoạt của Nrf2 sau đó dẫn đến sự cảm ứng của enzym giai đoạn II và các gen chống stress oxy hóa nhằm đối phó với các tác nhân điện ly hóa và các loại oxy phản ứng.

#Nrf2 #Keap1 #chất chống oxy hóa #ARE #miền Neh2 #stress oxy hóa #protein Kelch #cảm ứng enzyme #yếu tố phiên mã
Anthocyanin từ quả mọng: Chất chống oxi hóa mới trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật
Molecular Nutrition and Food Research - Tập 51 Số 6 - Trang 675-683 - 2007
Tóm Tắt

Các loại quả mọng ăn được, nguồn cung cấp anthocyanin tự nhiên, đã thể hiện một loạt các chức năng sinh y học đa dạng. Những chức năng này bao gồm các rối loạn tim mạch, căng thẳng oxy hóa do tuổi tác, phản ứng viêm, và nhiều bệnh thoái hóa khác nhau. Anthocyanin từ quả mọng cũng cải thiện chức năng thần kinh và nhận thức của não, sức khỏe thị giác cũng như bảo vệ sự toàn vẹn của DNA. Chương này trình bày những lợi ích mang lại của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây trong việc bảo vệ sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật. Hơn nữa, chương này sẽ thảo luận về các lợi ích dược học của sự kết hợp mới của các chiết xuất quả mọng được lựa chọn gọi là OptiBerry, một hỗn hợp của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây, và tiềm năng của nó so với từng loại quả mọng riêng lẻ. Các nghiên cứu gần đây tại phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng OptiBerry có hiệu quả chống oxy hóa cao, như thể hiện qua chỉ số năng lực hấp thụ gốc tự do oxy (ORAC) cao, hoạt tính mới chống tạo mạch máu và chống xơ vữa động mạch, cũng như tiềm năng độc tính đối với Helicobacter pylori, một vi sinh vật nguy hiểm gây ra các bệnh rối loạn tiêu hóa khác nhau bao gồm loét tá tràng và ung thư dạ dày, khi so sánh với từng chiết xuất quả mọng riêng lẻ. OptiBerry cũng ức chế đáng kể việc phiên mã MCP-1 nền và NF-κβ gây cảm ứng, cũng như biomarker viêm IL-8, và giảm đáng kể khả năng hình thành u máu và giảm rõ rệt sự phát triển khối u do tế bào EOMA gây ra trong mô hình in vivo. Nhìn chung, anthocyanin từ quả mọng kích hoạt tín hiệu gene trong việc tăng cường sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật.

#Quả mọng #Anthocyanin #Chất chống oxy hóa #OptiBerry #Rối loạn tim mạch #Viêm #Helicobacter pylori #ORAC #Bảo vệ DNA #Chức năng nhận thức.
Đặc điểm của khả năng chống ôxy hóa, độc tế bào, tan huyết khối và ổn định màng của các chiết xuất khác nhau của Cheilanthes tenuifolia và phân lập Stigmasterol từ chiết xuất n-hexane
Springer Science and Business Media LLC - - 2019
Tóm tắtĐặt vấn đề

Cheilanthes tenuifolia, một thành viên của họ Dương xỉ (Pteridaceae), là loài dương xỉ xanh nhỏ, có thể là nguồn giàu hợp chất sinh học hoạt tính. Nghiên cứu này được thiết kế nhằm điều tra các đặc tính trị liệu của loài này và phân lập các hợp chất hoạt tính sinh học từ các chiết xuất của Cheilanthes tenuifolia.

Phương pháp

Bột thô khô của cây được chiết xuất bằng methanol và làm khô bằng máy bốc hơi quay. Chiết xuất tiếp tục được phân chia theo độ phân cực tăng dần: N-hexane < chloroform < ethyl-acetate < methanol theo phương pháp Kupchan được cải tiến. Sau đó, các phần chiết xuất khác nhau được nghiên cứu về đặc tính dược lý của chúng. Các hợp chất được phân lập từ phần n-hexane qua quá trình sắc ký cột, sau đó là TLC và cấu trúc được xác định bằng phân tích mẫu sử dụng 1H-NMR và so sánh với báo cáo hóa học thực vật đã được công bố.

#Cheilanthes tenuifolia #họ Dương xỉ #hợp chất sinh học hoạt tính #chống ôxy hóa #độc tế bào #tan huyết khối #ổn định màng #n-hexane #Stigmasterol #<sup>1</sup>H-NMR #TLC #sắc ký cột #phương pháp Kupchan #phân lập hợp chất
NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ ETHANOL VÀ TỶ LỆ DUNG MÔI/NGUYÊN LIỆU ĐẾN HÀM LƯỢNG CÁC HỢP CHẤT SINH HỌC, CHẤT MÀU VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA CỦA DỊCH TRÍCH LY TỪ HỖN HỢP NGẢI BÚN/NGHỆ/SẢ
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của nồng độ ethanol (0, 40, 60 và 80%)và tỷ lệ dung môi/nguyên liệu (15/1, 20/1, 25/1 và 30/1 mL/g) đến hàm lượng các hợp chấtsinh học (phenolic, flavonoid, tannin và cucurmin), chất màu (chlorophyll a, chlorophyll b,chlorophyll tổng và carotenoids) và hoạt động chống oxy hóa của dịch trích ly thông qua chỉsố chống oxy hóa AAI (antioxidant ability index), khả năng khử gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) và khả năng khử sắt FRAP (ferric reducing antioxidant power). Kết quảnghiên cứu cho thấy điều kiện trích ly tối ưu là nồng độ ethanol 80% và tỷ lệ dung môi/nguyênliệu 25/1 mL/g. Tại điều kiện trích ly này, hàm lượng phenolic, flavonoid, tannin và curcuminthu được lần lượt là 148,63 mgGAE/100 g; 158,98 mgQE/100 g; 77,35 mgTAE/100 g và 20,28mg/g FW. Hàm lượng chlorophyll a, chlorophyll b, chlorophyll tổng và carotenoids là 5,85mg/100 g; 12,93 mg/100 g; 18,78 mg/100 g và 71,47 mg/100 g FW. Hoạt động chống oxy hóacủa dịch trích thô thông qua các đánh giá AAI, DPPH và FRAP lần lượt là 1,46; 88,05% và31,16 µM FeSO4/g
#Chất màu #hỗn hợp nguyên liệu ngải bún/nghệ/sả #hợp chất sinh học #hoạt động chống oxy hóa #trích ly
PHÂN LẬP HỢP CHẤT HƯỚNG TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA SÂM CAU (CURCULIGO ORCHIOIDES GAERTN.) THU HÁI Ở YÊN BÁI
Tạp chí Y Dược học Cần Thơ - Số 63 - Trang 251-259 - 2023
Đặt vấn đề: Hiện nay, Sâm cau chủ yếu được thu hái ở Yên Bái và sử dụng cả nước nhưng chưa được nghiên cứu đầy đủ về thành phần cũng như tác dụng sinh học. Ở nước ngoài, đã có một vài công trình nghiên cứu về thành phần hóa học hay tác dụng dược lý của loài này. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu thành phần hóa học hướng tác dụng chống oxy hóa của thân rễ Sâm cau. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thân rễ Sâm cau thu hái tại Yên Bái vào tháng 5/2018 và được TS. Võ Văn Chi xác định loài. Chiết xuất bằng cồn 96%, tách phân đoạn và sàng lọc tác dụng chống oxy hóa của cao toàn phần, cao phân đoạn và chất phân lập bằng phương pháp DPPH. Phân lập các hợp chất bằng sắc ký cột nhanh, sắc ký cổ điển và xác định cấu trúc bằng các phương pháp phổ học. Kết quả: Qua sàng lọc, cao phân đoạn ethyl acetat (từ cao cồn 96%) có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất, đã phân lập và xác định cấu trúc 4 hợp chất: orcinol, curculigosid, curculigosid B và orcinol glucosid. Theo phương pháp DPPH, 4 chất đều thể hiện hoạt tính chống oxy hóa yếu. Kết luận: Từ cao ethyl acetat của dịch chiết cồn 96% đã phân lập và xác định được cấu trúc 4 chất tinh khiết. Orcinol lần đầu tiên được phân lập từ Sâm cau ở Việt Nam. Tất cả 4 chất đều thể hiện hoạt tính chống oxy hóa yếu theo phương pháp DPPH.  
#Curculigo orchioides #orcinol #curculigosid #curculigosid B #orcinol glucosid
Ảnh hưởng của nhiệt độ rang đến hàm lượng chất kháng dinh dưỡng và tính chất chống oxy hóa của bột đậu đỏ (Vigna angularis)
Journal of Technical Education Science - Tập 18 Số 6 - Trang 70-76 - 2023
Roasting process could be used to reduce the anti-nutritional factors (ANFs) of adzuki bean (Vigna angularis). In this research, adzuki beans were roasted for 20 min at different temperatures of 150 oC (R150), 165 oC (R165) and 180 oC (R180). The effects of roasting temperature on ANFs and antioxidant activity of resultant adzuki bean flour were investigated. Results indicate that roasting resulted in significant decreases in antinutrients including tannins (30 – 37%), and antitrypsin inhibitors (63 – 70%). Additionally, the reduction in trypsin inhibitors was proportional to the increase in roasting temperature. However, this trend was not observed in the reduction of tannins. Roasting also caused the loss of about 10 – 20% anthocyanin content, and hence the resultant antioxidant capacity of roasted samples also decreased as compared to that of raw bean flour. The results also imply that with low levels of ANFs and relatively high anthocyanin content, roasted adzuki bean flour could be potentially used in combination with or as substitutes for cereal flour in the preparation of bakery products.
#Vigna angularis #Tannin #Trypsin inhibitor #Anthocyanin #Antioxidant capacity
CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG ẢNH HƯỞNG LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG, TÍCH LŨY SẮC TỐ, HỢP CHẤT PHENOLIC VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA CỦA VI TẢO HAEMATOCOCCUS PLUVIALIS
  Haematococcus pluvialis là một loài vi tảo lục đơn bào có giá trị thương mại cao nhờ khả năng tích lũy một lượng lớn astaxanthin trong tế bào. Ánh sáng là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng lên sự tăng trưởng và tích lũy sắc tố, hợp chất phenolic và khả năng chống oxy hóa của tế bào H. pluvialis. Trong nghiên cứu này, bốn cường độ ánh sáng từ 20 µmol photon.m -2 .s -1 đến 100µmol photon.m -2 .s -1 được thực hiện nhằm khảo sát sự tăng trưởng, tổng hợp sắc tố, hàm lượng carotenoid, phenolic và khả năng chống oxy hóa của vi tảo H.pluvialis trên 2 môi trường OHM và BG11. Kết quả cho thấy, ở cường độ ánh sáng thấp 20 đến 50 µmol photon.m -2 .s -1 tế bào H. pluvialis duy trì giai đoạn tăng trưởng sinh dưỡng và mật độ tế bào cao. Tuy nhiên, ở cường độ ánh sáng cao 70 đến 100 µmol photon.m -2 .s -1 tế bào chuyển sang giai đoạn bào nang sớm hơn, tăng trưởng thấp, hàm lượng sắc tố, phenolic và khả năng chống oxy hóa cao hơn điều kiện cường độ ánh sáng thấp ở cả 2 môi trường OHM và BG11 .  
#khả năng chống oxy hóa #carotenoid #Haematococcus pluvialis #phenolic
ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI HÀM LƯỢNG CÁC HOẠT CHẤT SINH HỌC VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HOÁ CỦA BỘT LÁ LÚA NON (𝘖𝘳𝘺𝘻𝘢 𝘴𝘢𝘵𝘪𝘷𝘢) TRONG QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN
Mục tiêu: Xác địch các điều kiện chế biến thích hợp để sản xuất bột lá lúa non có chứa tối đa các hợp chất sinh học có ích như chlorophyll và polyphenol. Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng giống lúa IR50404 thu hoạch ở giai đoạn 5 tuần tuổi để sản xuất bột lá lúa. Thực hiện khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố bao gồm phương pháp bất hoạt enzyme, phương pháp trích ly và nhiệt độ sấy phun lên hàm lượng chlorophyll tổng, polyphenol tổng và khả năng bắt gốc tự do 1,1-Diphenyl-2-picrylhydrazyl trong bột lá lúa non. Kết quả: Quá trình chần nhiệt trong thời gian 4 phút có thể ức chế 84% hoạt động của enzyme polyphenol oxidase, hàm lượng chlorophyll tổng và polyphenol tổng thu được cao nhất khi dùng etanol trích ly ở 60% với tỉ lệ dung môi: lúa non là 10:1, sấy phun ở nhiệt độ 120 oC duy trì cao nhất hàm lượng chlorophyll tổng (1338,82 µg/g chất khô), polyphenol tổng (4,25 mg/g chất khô) và hoạt tính chống oxy hoá (1,71 µmol TE/g chất khô) của bột lá lúa non. Kết luận: Các điều kiện chế biến bao gồm xử lý chần nhiệt trong thời gian 4 phút, trích ly các hoạt chất sinh học bằng etanol 60% với tỉ lệ dung môi: lúa non là 10:1 và nhiệt độ sấy phun 120 oC là thích hợp để sản xuất bột lá lúa non có thể ứng dụng trong nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm và mỹ phẩm.
#Chlorophyll #chống oxy hoá #lá lúa non #polyphenol
Tổng số: 16   
  • 1
  • 2